GIẢI ĐÁP: Tuổi thọ của chuột là bao lâu?

Chuột là loài động vật đã quá quen thuộc với cuộc sống. Tuy nhiên ít ai biết được chính xác tuổi thọ của chuột là bao lâu. Loài chuột nào sống lâu nhất trên thế giới? Trong bài viết hôm nay, dichvudietchuot.net sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này. 

1. Giải đáp: Tuổi thọ của chuột là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của chuột

Tuổi thọ trung bình của chuột khá ngắn
Tuổi thọ trung bình của chuột khá ngắn

Thường thì tuổi thọ của chuột khá ngắn, trung bình chỉ trong khoảng từ 1-2 năm. Có những loài chuột có thể sống được lâu hơn từ 2-3 năm. Trong điều kiện môi trường lý tưởng, chuột sẽ sống được lâu hơn. Nếu sống trong môi trường không thuận lợi, tuổi thọ của chuột sẽ bị giảm sút đáng kể. Ví dụ như chuột nhà mà sống ở môi trường thiên nhiên hoang dã khắc nghiệt. Sẽ dễ trở thành mồi của những loài động vật ăn thịt khác. Nên tuổi thọ sẽ giảm đi chỉ còn vài tháng. Trong khi đó chuột hoang dã không thể sinh sống lâu dài trong khu dân cư được. Bởi vậy, tuổi thọ của chuột chỉ cao khi chúng được sống đúng trong môi trường thuận lợi. Loài chuột hoang dã sống trong tự nhiên có tuổi thọ lên tới 6 năm. 

Thời gian sinh sản trong vòng đời

Chuột có thể sinh từ 5-9 lứa trong cuộc đời của mình
Chuột có thể sinh từ 5-9 lứa trong cuộc đời của mình

Thường chuột cái có chu kỳ động dục rơi vào khoảng từ 4-6 ngày. Nếu chuột cái được tiếp xúc với nước tiểu của chuột đực, chúng sẽ động dục sớm hơn. Trong khoảng 72 tiếng đồng hồ nếu nhốt con cái và con đực chung một chỗ. Nhưng nếu chuột cái được nhốt chung với nhiều con chuột cái khác thì chúng sẽ không động dục.

Chuột đực thu hút hấp dẫn chuột cái bằng cách phát ra những âm thanh trong khoảng tần số 30-110kHz. Sóng siêu âm đặc trưng của loài chuột. Con đực có thể dễ dàng đánh hơi thấy con chuột cái. Khi tiếp cận được con chuột cái, con đực sẽ phát ra âm thanh này liên tục hơn và luôn đi theo con cái. Khi giao phối con đực vẫn cứ tiếp tục kêu. Lúc này tiếng kêu của con đực sẽ trùng với nhịp điệu khi giao phối.

Mỗi cá thể chuột lại có tiếng kêu khác nhau. Con đực có thể bị kích thích để phát âm thanh bằng mùi pheromone của con cái. Tiếng chuột kêu có thể được ví phức tạp giống như tiếng hot của nhiều loài chim. Ngược lại với con đực, chuột cái trong suốt quá trình giao hợp đều không phát ra âm thanh.

Sau quá trình giao phối, ở chuột cái sẽ xuất hiện một lớp màng ngăn cản bảo vệ không giao phối sau đó. Thai kỳ của chuột cái bắt đầu trong khoảng từ 19-21 ngày là sinh. Mỗi một lứa chuột cái có thể sinh từ 3-14 con chuột con. Trung bình rơi vào khoảng 6-8 con một lứa. Ước tính mỗi năm chuột có thể đẻ từ 5-9 lứa. Chính vì vậy mà số lượng chuột tăng rất nhanh. Chuột có đặc tính là sinh sản quanh năm, trong điều kiện tự nhiên. Nhưng khi thời tiết vào mùa đông, chúng sẽ hạn chế sinh sản hơn. 

Quá trình trưởng thành của chuột con

Chuột con sau khi sinh xong thường không có lông và chưa mở mắt. Trải qua 1-2 tuần phát triển lông của chúng mới bắt đầu mọc. Từ 2-3 tuần chúng có thể cai sữa và chuột con ra ngoài tập kiếm ăn. Một con chuột đực phát triển đầy đủ bộ phận sinh dục sau 6 tuần sinh. Với con chuột con cái sau sinh 8 tuần sẽ có đầy đủ bộ phận sinh dục. Tuy nhiên theo nghiên cứu chỉ ra thì chúng có thể sinh sản sớm từ khi được 5 tuần tuổi.

2. Loài chuột nào sống lâu nhất trên thế giới

Chuột chũi Châu Phi là loài có tuổi thọ lâu nhất
Chuột chũi Châu Phi là loài có tuổi thọ lâu nhất

Tuổi thọ của chuột lâu nhất trên thế giới có thể lên tới 26 năm hoặc hơn. Chính là loài chuột chũi không lông sinh sống tại Châu Phi. Ít ai biết được loài vật nhỏ bé này lại có thể sống lâu tới vậy. Đặc biệt quá trình sinh sản của chúng diễn ra cả khi chúng đã rất già. Đây là loài gặm nhấm duy nhất không lông. Chúng sống chủ yếu tại các thảo nguyên, các hoang mạc ở phía Đông Châu Phi. Chúng có đời sống giống như bao loài côn trùng khác. Sống thành các bầy đàn lớn tại các hang dưới mặt đất.

Trong đàn của chuột chũi được chia theo cấp bậc, đứng đầu đàn là một con chuột chúa. Chúng có thể đồng lòng đoàn kết để bảo vệ hang ổ của mình trước sự tấn công của rắn. Đảm bảo an toàn và thoải mái sinh sống trong tổ của mình. Chính vì vậy mà tuổi thọ của chúng có thể lâu tới vậy.

Đặc điểm sinh sản của loài chuột chũi Châu Phi

Ước tính, mỗi một năm, con chuột chúa có thể sinh tới 100 con chuột con. Cứ duy trì trong nhiều năm cho tới khi 20 tuổi. Đàn chuột cứ thế sinh sản lên theo cấp số nhân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sinh con ở tuổi về già của chuột giúp kéo dài thời gian tuổi thọ cho chuột. Vì thế mà loài chuột chũi sinh con cả khi về già.

4. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của dichvudietchuot.net về tuổi thọ của chuột. Hy vọng những thông tin thú vị trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp của chúng tôi. Hãy nhấc máy gọi ngay khi cần nhé. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo:

  • Công ty TNHH Pest Control – Dịch vụ kiểm soát chuột
  • Tel: 0888 711 771 – 0947 078 780

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo