MÁCH BẠN: Những điều thú vị về răng chuột

Nhiều người thắc mắc không biết tại sao răng chuột lại dài mãi như vậy. Nhưng không phải ai cũng biết được lý do vì sao. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin tổng hợp thú vị về răng của loài chuột. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

1. Những sự thật thú vị về răng  chuột

Răng chuột mọc liên tục và dài ra mỗi ngày
Răng chuột mọc liên tục và dài ra mỗi ngày

Bạn biết đấy, chuột vốn là loài gặm nhấm số một hiện nay. Chúng có thói quen tâp tính là gặm nhấm mọi thứ chúng tìm thấy. Những thứ chúng bắt gặp trên đường đi kiếm ăn. Dù không phải thức ăn nhưng chúng cũng cắn phá bằng được. Bất cứ đồ dùng, thiết bị gì chúng cũng cắn. Trừ những thứ quá cứng rắn chúng không thể dùng rằng thì đành chịu.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, mỗi năm răng chuột dài ra khoảng 114.3mm. Vì thế nếu cứ để răng dài ra như vậy, chuột sẽ có hàm răng dài vô cùng, không thể ăn uống hay làm gì được. Vì thế mà chuột luôn đào đất, dũi đất, gặm nhấm mọi thứ. Vừa để phục vụ lấp đầy cái bụng đói, vừa có thể mài mòn đáng kể để răng bớt dài. Giúp cho tốc độ dài của răng giảm dần gì. 

Đó cũng là lý do mà chuột thường gặm nhấm kể cả những thứ chúng không ăn được. Từ gỗ, đồ dùng gia đình, đồ gia dụng, dây điện, nồi cơm điện….Kể cả chúng có gặm nhấm những đồ vật cứng chẳng may mà có mẻ răng cũng không phải lo lắng. Bởi tế bào răng của chuột có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Chúng mọc liên tục và không phải loại răng vĩnh viễn như con người. Vì thế phần răng bị mẻ sẽ được mài mòn dần thay bằng răng mới.

2. Chuột mài răng thế nào?

Chuột gặm nhấm cắn phá mọi thứ để mài răng
Chuột gặm nhấm cắn phá mọi thứ để mài răng

Từ xưa tới nay thì đồ dùng của con người vẫn luôn là dụng cụ mài răng của chuột. Biết bao nhiêu những món đồ trang trí cao cấp, quý giá. Những tài sản giá trị cả tỷ đồng cũng bị chuột tấn công cắn phá. Tất cả cũng chỉ để phục vụ mục đích mài răng của chúng. Vì thế mà tổn thất gây ra là quá lớn. Có thể cứu sống được biết bao nhiêu người.

Cũng vì vậy mà con người luôn căm ghét và muốn tiêu diệt loài chuột. Thực chất thì chúng cũng chỉ mượn chúng ta những món đồ để mài răng mà thôi. Nhưng đâu ngờ rằng đó đều là tài sản là tiền bạc mà con người vất vả làm ra. Và từ đó hàng loạt những phương pháp diệt chuột được ra đời. Với sứ mệnh tiêu diệt loài chuột, trả lại cuộc sống yên bình cho con người. Nhưng mọi thứ đâu dễ dàng như vậy, chuột ngày càng tinh khôn. Nên việc kiểm soát ngăn ngừa cũng có rất nhiều khó khăn. Hiện nay  đã có những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp. Nhắm giúp người dân có thể kiểm soát chuột một cách hiệu quả. Giảm thiểu đi những tác hại do chuột gây ra.

3. Giải đáp: Vì sao răng chuột dài ra liên tục?

Xoang răng của chuột hở nên răng của chúng phát triển liên tục
Xoang răng của chuột hở nên răng của chúng phát triển liên tục

Như chúng ta thường thấy thì các loài động vật có vú nói chung. Đa phần đều có răng cửa chỉ mọc tới thời điểm nào đó thì ngừng lại. Giống như con người chỉ được thay răng một lần và vĩnh viễn không tự mọc lại nữa. Nhưng với chuột thì không, răng cửa của chuột mọc liên tục. Chúng dài ra hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. 

Nhiều người sẽ nghĩ rằng nếu cứ dài ra mã như thế, miệng của chuột làm sao có thể ngậm lại được. Chúng làm sao có thể cắn thức ăn, há được cơ miệng. Trên thực tế cho thấy răng chuột dài ra liên tục sẽ đi liền với việc chuột phải mài răng liên tục.  Nhờ cách gặm nhấm những đồ vật xung quanh, đồ ăn, thức uống đề giảm bớt độ dài của răng. Thực chất mà nói thì gặm nhấm là tập tính sinh học có điều kiện của chuột. Hành động có mục đích.

Sở dĩ răng chuột cứ dài ra mãi là do trong mỗi cái răng lại có một xoang rỗng gọi là tủy răng. Với chuột, khi còn nhỏ, chân của tủy răng hở để màu và thần kinh lưu thông. Đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho tế bào răng. Nhưng khi trưởng thành, chân của xoang răng được bịt kín lại. Các tế bào răng không nhận được chất dinh dưỡng nữa nên sẽ ngừng sinh trưởng. Nhưng với loài chuột và loài thỏ, xoang răng không bị bịt kín. Nên răng của chúng luôn nhận được chất dinh dưỡng. Cứ thế dài ra liên tục suốt quãng đời sinh sống của chúng.

3. Tổng kết

Trên đây là những thông tin khá thú vị về sự phát triển răng chuột. Với những thông tin trên, chắc hẳn phần nào bạn đã hiểu được lý do vì sao chuột có bộ răng cửa dài và sắc. Chúng lại thường xuyên gặm nhấm và cắn phá đồ đạc. 

Hiểu được tập tính của loài chuột, chúng ta cũng sẽ có những biện pháp để kiểm soát những tác hại mà chúng gây ra. Hy vọng rằng các bạn sẽ thành công trong việc tiêu diệt và phòng chống chuột. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp. Đừng quên dichvudietchuot.net của chúng tôi nhé.

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ KIỂM SOÁT CHUỘT – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo