MÁCH BẠN: Những cách diệt chuột hiệu quả cho vườn rau, cây trái

Nên nông nghiệp của nước ta ngày càng phát triển, không còn đơn thuần canh tác nhỏ lẻ như trước đây. Giờ đây bà con nông dân đã canh tác theo diện tích lớn, hợp tác xã. Với rất nhiều loại nông sản khác nhau, trong đó trồng rau sạch chiếm phần lớn tỷ trọng. Và vấn đề diệt chuột cho vườn rau, cây trồng lại trở thành vấn đề nan giải cho người nông dân. Vậy làm thế nào để diệt chuột cho vườn rau một cách hiệu quả? Hãy cùng công ty Sài Gòn Pest Control tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Những ảnh hưởng của chuột với vườn rau, cây trồng

Chuột có sức tàn phá vô cùng lớn với vườn rau, cây trồng
Chuột có sức tàn phá vô cùng lớn với vườn rau, cây trồng

Chuột luôn được biết tới là loài động vật tiêu cực, đem lại nhiều tác hại trong cuộc sống. Chúng mang trên mình nhiều mầm bệnh nguy hiểm, luôn cắn phá đồ đạc trong nhà. Ngay cả vườn rau, cây trồng chúng cũng không tha. Chúng không từ một loại rau củ nào cả, luôn có cách phá hoại riêng với từng loại cây trồng.

Ví dụ như cây ăn củ, chúng đào bới cắn phá củ to, cây ăn lá chúng cắn tàn tụi khiến người nông dân không thu hoạch được. Nếu có thu hoạch được cũng không bán được. Mọi công sức như đổ sông đổ bể, thiệt hại về kinh tế rất nhiều. Đặc biệt, hầu hết các hộ nông dân hiện nay đều vay vốn ngân hàng để đầu tư vào nông nghiệp, trồng rau và trái cây. Khi mất mùa vì chuột, không những họ không có tiền trang trải cho vụ sau mà còn nợ nần nhiều hơn. Tiền ngân hàng không thể trả, cuộc sống bấp bênh, khó khăn trồng chất khó khăn.

Để hạn chế các tác hại của chuột gây ra cho người nông dân, công ty kiểm soát côn trùng Thông Tín sẽ chia sẻ tới bạn một số gợi ý về cách diệt chuột hiệu quả cho vườn rau, cây trồng ngay sau đây.

2. Vì sao phải diệt chuột cho vườn rau và cây trồng?

Chuột có tốc độ phát triển kinh hoàng, chỉ sau một đêm chúng có thể tàn phá hoang tàn cả một vườn rau, trái cây lớn. Chính vì thế mà thiệt hại chúng gây ra vô cùng lơn. Bên cạnh đó chúng lại là lỗi lo cho sức khỏe và tài sản của con người.  Cũng vì vậy mà người nông dân bắt buộc phải diệt chuột. Có như thế mới bớt  được sự tổn hại do chuột gây ra. Diệt chuột để có được mùa màng bội thu, những ruộng rau, vườn trái cây tươi tốt cho thu hoạch năng suất cao. Và đơn giản khi chuột không quấy phá người nông dân sẽ bớt đi một nỗi lo về kinh tế.

3. Những cách diệt chuột cho vườn rau và cây trồng phổ biến hiện nay.

Hiện nay người dân có thể áp dụng rất nhiều cách diệt chuột khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp, thực tiễn khác nhau để áp dụng những phương pháp khác nhau. Một số cách diệt chuột có hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo theo cách dưới đây.

Trồng các loại cây xua đuổi chuột

Húng quế bạc hà là một loại cây có thể xua đuổi chuột
Húng quế bạc hà là một loại cây có thể xua đuổi chuột

Nhiều người đã dùng nhiều biện pháp nhưng không ăn thua, đã nghĩ tới việc trồng những loại cây trồng đuổi được chuột. Những loại cây nông nghiệp đảm bảo kinh tế mà vẫn xua đuổi được chuột phải kể đến như: cây rau húng bạc hà, cây ớt, cây húng quế hoạt tỏi. Có lẽ cũng vì chuột là loài khá khôn ngoan nên việc tiêu diệt chúng không hề đơn giản. Tuy nhiên cũng có những loại mùi hương là khắc tinh của chúng, khiến chúng không dám bén mảng tới. Nếu người nông dân có thể canh tác trồng những loại cây rau này sẽ ngăn chặn được chuột tới quấy phá.

Dùng bẫy diệt chuột hiệu quả

Các loại bẫy diệt chuột trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Từ những loại bẫy đơn giản tới những loại bẫy có tính phức tạp và tính hiệu quả cao. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình đánh giá thực tiễn để chọn được cách diệt chuột thích hợp. Bạn có thể sử dụng bẫy lồng, bẫy bán nguyệt hoặc những loại keo dính chuột siêu cấp.

Đây đều là những phương pháp diệt chuột được dùng rất nhiều, cho kết quả cụ thể khác nhau. Với các loại bẫy như keo dính chuột, bẫy bán nguyệt thường sử dụng với chuột nhỏ, chuột nhắt, chuột chù. Còn riêng với những loại chuột to, chuột cống người dân thường sử dụng loại bẫy lồng sắt to.

Sử dụng thuốc diệt chuột sinh học

Sử dụng thuốc diệt chuột sinh học để diệt chuột cho vườn rau
Sử dụng thuốc diệt chuột sinh học để diệt chuột cho vườn rau

Với vườn rau, việc sử dụng thuốc diệt chuột, dù là sinh học hay hóa học đều cần phải rất cẩn trọng. Bởi những loại thuốc này đều có tàn dư, khi không sử dụng hết, nếu lẫn vào rau xanh mà không được rửa kỹ lưỡng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, ngộ độc khi con người ăn phải. Bởi vậy mà phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng cho vườn rau. 

Tùy vào tình hình mà việc sử dụng các biện pháp diệt chuột sẽ cho hiệu quả khác nhau. Nếu trong trường hợp bạn không thể giải quyết được lũ chuột tàn phá rau, hãy nhờ tới đội ngũ diệt chuột chuyên nghiệp của công ty Sài Gòn Pest Control. Với giá cả phải chăng, đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao sẽ giúp người nông dân giải quyết triệt để lũ chuột. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo