GIẢI ĐÁP: Đặc điểm sinh học của chuột

Vốn được biết đến là loài động vật gặm nhấm gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống. Chuột trở thành loài động vật bị ghét và có hướng tiêu diệt trong suốt những năm qua. Nhưng liệu bao nhiêu năm qua bạn đã biết hết về chuột chưa? Bạn có biết về đặc điểm hình thái, tập tính….của chuột không? Nếu bạn quan tâm hãy cùng Thông Tín tìm hiểu đặc điểm sinh học của chuột trong bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về đặc điểm hình thái của chuột

Tổng quan về đặc điểm hình thái của chuột
Tổng quan về đặc điểm hình thái của chuột

Trên thực tế thì hầu hết các giống chuột hiện nay đều khá nhỏ bé. Chúng có cơ thể khỏe mạnh, phần chân ngắn và có đuôi dài. Chúng sử dụng răng cửa là chính, dùng cắn phá, gặm nhấm thức ăn, đào hang làm ổ hay tự vệ. Thức ăn yêu thích của chúng là các loại hạt và hoa quả. Tuy nhiên hiện nay với cuộc sống đô thị thì chuột lại có hứng thú nhiều với đồ ăn uống hàng ngày trong cuộc sống.

Đa số các giống chuột đều di chuyển bằng gan bàn chân. Cả 34 chân của chuột đều có bộ móng vuốt sắc nhọn. Đây là công cụ chính để chúng dùng đào hang và di chuyển. Chúng có thể di chuyển bằng cách đi, nhảy, leo trèo và thậm chí là bơi và trượt.

Một trong những đặc điểm đặc trưng của chuột để phân biệt với những loài khác chính là nhờ cặp răng cửa của chúng. Cặp rang này phát triển không ngừng, nhọn và sắc. Nhờ đó mà chúng có thể gặm nhấm, cắn đứt ngay cả những vật dụng cứng. Ngoài ra phần răng cửa của chúng còn có tác dụng giúp ngăn chặn che chắn những loại đồ ăn không ăn được vào miệng.

Về sự phát triển của các cơ quan giác quan, chuột được đánh giá cao về thính giác, khứu giác và thị giác. Loài chuột được mệnh danh là loài sống vào đêm là chủ yếu, bởi vậy mắt chúng rất tinh và tính nhạy cảm với ánh sáng. 

Hiện nay chuột xuất hiện tại mọi nơi, tại nhà, tại đường phố, tại đồng ruộng…. Gây nguy hiểm, mang dịch bệnh truyền nhiễm. Phá hoại và làm xáo trộn nhiều thứ trong cuộc sống con người.

2. Tìm hiểu về môi trường sống của chuột

Môi trường sống và sinh trưởng của chuột rất đa dạng
Môi trường sống và sinh trưởng của chuột rất đa dạng

Xét trong tự nhiên, chuột là loài sinh sống trên mặt đất. Tuy nhiên chúng có thể leo trèo sống trên cây cối. Chúng có thể đào bới dưới lòng đất, làm hang ổ tại nhiều vị trí khác nhau. Cũng có thể làm ổ trên cây hoặc trong những bụi rậm cây cối khác nhau. Riêng loài chuột cống có mùi hôi rình lại chọn lựa sống dưới các ống cống.

Qua đó có thể thấy môi trường sống của chúng khá đa dạng và phong phú. Ở bất cứ điều kiện nào chúng cũng có thể nhanh chóng thích nghi và hội nhập nhanh chóng. 

3. Tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của chuột

Theo đánh giá thì chuột là loài động vật có tính cơ hội cao. Chuỗi thức ăn của chúng rất đa dạng, từ thịt các loại hạt giống, cho tới trái cây, bánh kẹo, thức ăn khác…. Chỉ có môi trường sống của con người mới cung cấp được cho chúng chuỗi thực phẩm dồi dào như vậy. Có lẽ vì vậy mà loài chuột có khuynh hướng tìm tới ăn và hoạt động nhiều ở những nơi tập trung đông dân cư.

Tuy nhiên hiện nay mỗi loài chuột lại thích những loại thức ăn riêng, đặc trưng cho từng loại. Như chuột cống thì thích loại thức ăn có hàm lượng protein cao nên chúng thường tìm kiếm những thực phẩm tại các khu chợ, những khu chăn nuôi. Chuột nhà thì thường thích các loại hạt giống, trái cây nhiều hơn. Nên chuột nhà thường tìm tới những nơi có nhiều loại hạt, có nhiều trái cây. 

Khi xâm nhập vào cuộc sống cạnh con người, thói quen dinh dưỡng của chuột cũng thay đổi phần nào. Chúng sẽ hướng tới những loại thức ăn có sẵn nhiều hơn là tìm kiếm những loại thức ăn chúng thích. Và tất nhiên ngôi nhà của bạn luôn sẽ có những loại thức ăn có thể nuôi sống chúng. Chính vì thế mà chuột ngày càng có xu hướng xâm nhập vào nhà dân làm hang sinh sôi phát triển.

Qua đó chúng có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong nhà như: thùng rác, thức ăn không đậy nắp cất kín. Thậm chí chúng sẽ ăn cả những loại thịt sống. Chính vì sự xâm nhập ngày càng nhiều của chuột trong ngôi nhà mà người dân ngày càng cảm thấy khó chịu với sự có mặt của chuột.

4. Tìm hiểu về tập tính của loài chuột

Loài chuột có tập tính hoạt động về đêm và kín đáo
Loài chuột có tập tính hoạt động về đêm và kín đáo

Chuột sống theo bầy đàn, theo tập thể lớn. Chúng cùng phát triển trong hang ổ và cứ thế phát triển theo hệ thống phân cấp. Các cá thể mạnh sẽ lãnh đạo bầy đàn, chuột đực thường bảo vệ chuột cái trong hang. Khi con cái tới thời kỳ sinh sản, chúng sẽ giao phối theo tuần tự phân cấp trong bầy đàn.

Chuột chỉ tấn công lại khi chúng bị đe dọa tiêu diệt. Bản thân chuột mang trong người rất nhiều loại vi khuẩn, dịch bệnh, nên nếu con người bị chuột cắn cần khử trùng thật kỹ để tránh những điều đáng tiếc.

5. Tổng kết

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đặc tính sinh học của chuột. Khi nắm được những đặc điểm và tập tính của chuột bạn có thể áp dụng những phương pháp diệt chuột một cách hiệu quả nhất nhé!

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ KIỂM SOÁT CHUỘT

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo