Có bao nhiêu loài chuột nhắt? Đặc điểm của từng loại

Chuột nhắt là một trong những loài động vật có cơ thể nhỏ bé nhưng sức tàn phá thì lại rất lớn. Chúng phá hoại lương thực, thực phẩm trong nhà, trên đồng ruộng, trang trại…. Các loại thức ăn cho vật nuôi, thức ăn chế biến…..Kể cả những gì chúng không ăn, chúng cũng sẽ cắn phá và làm ô nhiễm. Nhưng liệu bạn đã biết hết về loài chuột nhắt chưa? Có bao nhiêu loài chuột nhắt? Chúng có đặc điểm gì? Cùng dichvudietchuot.net tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Loài chuột nhắt đồng

Loài chuột nhắt đồng
Loài chuột nhắt đồng

Đây là loài chuột chuyên hoạt động tại các khu đồng ruộng, vườn tược, trang trại nông nghiệp. Chúng hiếm khi xâm nhập vào nhà dân. Chỉ khi thời tiết sang đông, nguồn thức ăn khan hiếm chúng mới tìm vào nhà dân. Về cơ bản thì loại chuột nhắt này là mối đe dọa lớn với các doanh nghiệp, cá nhân làm nông nghiệp.

Đặc điểm sinh học của chuột nhắt đồng

Chúng có hình dáng nhỏ bé, con trưởng thành chỉ dài từ 80-100mm, riêng phần đuôi có thể dài bằng cả chiều dài cơ thể. Trọng lượng của con đực khi trưởng thành khoảng 25g, con cái nhẹ hơn chút khoảng 20g. Lông chúng có màu cát cháy hoặc màu cam nâu. Phần lông ở mặt mạn sườn có màu vàng nhạt, ở bụng có màu trắng ngà. Có một vệt lông nhỏ ở ngực màu vàng.

Đặc điểm sinh sản và tuổi thọ

Theo nghiên cứu thì tuổi thọ trung bình của chuột nhắt chỉ từ 2-3 tháng mà thôi. Nhưng trong điều kiện tự nhiên, thuận lợi, chúng có thể sống tới 20 tháng tuổi. Hoặc khi được nuôi nhốt chăm sóc tuổi thọ của chúng tăng lên tới 2-3 năm.

Chuột nhắt đồng sinh sản chủ yếu vào tháng 3 đến tháng 11 hàng năm. Khi vào đông chúng sẽ ít sinh sản hơn. Thời gian mang thai kéo dài trong 25 ngày. Khi sinh ra chuột con không có lông, chúng sẽ mọc lông khi được 6 ngày tuổi. sau 16 ngày tuổi chúng sẽ mở mắt. Sau 18 ngày tuổi sẽ cai sữa và bắt đầu ra ngoài tập kiếm ăn. Theo ước tính thì tỷ lệ sống sót của chuột con khá thấp. Bởi chúng phải tự đi kiếm ăn khi còn quá non nớt, dễ làm mồi cho những loài động vật khác.

Thói quen tập tính của chuột nhắt đồng

Loài chuột này ăn rất nhiều loại hạt, loại quả. Chúng chủ yếu sinh sống theo bầy đàn tại những khu vực có nhiều ngũ cốc. Ngoài ra vào mùa thức ăn khan hiếm, chúng ăn ốc sên nhỏ và các loài côn trùng bé nhỏ khác. Ngoài các loại hạt thì chúng ăn cả những loại trái cây, rau củ như: táo, khoai lang….

2. Loài chuột nhắt nhà

Loài chuột nhắt nhà
Loài chuột nhắt nhà

Đây là loài chuột hoạt động và sinh sống chủ yếu trong nhà dân. Chúng sống trong các khu dân cư, các công xưởng, nhà máy. Xâm nhập vào bất cứ lúc nào chúng muốn. 

Đặc điểm sinh học của chuột nhắt nhà

Hình dáng bé nhỏ chỉ từ 70-95mm và có đuôi dài ngang chiều dài cơ thể. Trọng lượng chuột nhắt nhà rất nhỏ, chỉ từ 12-30g với con trưởng thành. Chân và phần đầu của loài chuột này rất nhỏ. Tai chúng tròn và to khác biệt so với các loài chuột khác. 

Vòng đời của chúng khá ngắn chỉ từ 2-3 tháng mà thôi. Trong vòng đời của mình, chuột nhắt nhà có thể đẻ 4-6 lứa. Mỗi lứa chúng đẻ từ 7-8 con. Thời gian thai kỳ ngắn, chỉ từ 15-21 ngày. Một con chuột trưởng thành khi đạt từ 8 tuần tuổi trở lên. 

Tập tính thói quen của chuột nhắt nhà

Tập tính thói quen của chuột nhắt nhà
Tập tính thói quen của chuột nhắt nhà

Chúng sống theo bầy đàn, đào hang dưới đất, thích leo trèo. Chúng rất nhanh nhẹn và linh hoạt, có thể cư trú trong các ngóc ngách nhỏ bé mà con người khó lòng phát hiện. Chúng thích nhất là các loại ngũ cốc. Lượng thức ăn cần tiêu thụ một ngày của chúng chỉ khoảng 3g. Chúng ít uống nước, có thể sống trong môi trường khắc nghiệt mà không cần nước. Bởi lượng nước chúng cần trong một ngày chỉ khoảng 3ml. Có sẵn trong thức ăn chúng tiêu thụ.

3. Tổng kết

Chuột nhắt vốn là loài chuột được đánh gia cao về tính linh hoạt. Chúng hoạt động nhanh nhạy, di chuyển tốt. Thân hình nhỏ bé nên dễ dàng xâm nhập vào nhà dân theo nhiều cách khác nhau. Tuy lượng thức ăn tiêu thụ một ngày của chúng không lớn. Nhưng sức cắn phá gặm nhấm của chúng lại tăng theo cấp số nhân. Sống theo bầy đàn, chỉ cần phát hiện ra nguồn thức ăn, chúng sẽ phát mùi cơ thể Pheromone để gọi những con chuột khác đến. Vì thế mà sự sinh sản và phát triển của chúng nhanh như vũ bão. Là mối đe dọa lớn cho con người. 

Bạn có thể bắt gặp loài chuột này thường xuyên trong cuộc sống. Nếu không ngăn ngừa và kiểm soát. Chúng sẽ lớn mạnh với số lượng đông đảo ngay trong ngôi nhà của bạn. Khi đó việc tiêu diệt chuột nhắt không hề dễ dàng. 

Khi phát hiện chuột nhắt xuất hiện trong nhà, bạn nên tìm cách đuổi chuột ngay. Hoặc diệt chuột luôn, tránh để lâu chuột sinh sôi phát triển mạnh khó tiêu diệt. Nếu bạn muốn diệt chuột nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả. Hãy liên hệ ngay để sử dụng dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể truy cập trực tiếp website dichvudietchuot.net hoặc liên hệ theo địa chỉ sau:

  • CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo